Đất đồng sở hữu là gì? có nên mua đất đồng sở hữu?.

Đất đồng sở hữu là loại đất như thế nào ? tại sao nhiều người vẫn mua dù biết sẽ có nhiều rủi ro?.

Ngày nay do mặt bằng giá cả bất động sản leo thang, người dân lao động với mức thu nhập trung bình đặc biệt là những người dân từ tỉnh lẻ lên thành phố hồ chí minh hoặc các tỉnh lân cận để sinh sống và làm việc. Với mong muốn sở hữu một mảnh đất hoặc một căn nhà có sổ hồng riêng là một việc vô vùng khó khăn. Vì vậy nhiều người chọn cách mua những bất động sản đồng sở hữu cùng với nhiều người trên một mảnh đất hoặc một khu đất với giá cả rẻ hơn gấp 4 – 5 lần so với giá mảnh đất cùng khu vực, cùng diện tích. Nhưng bên cạnh đó những rủi ro và nguy cơ tiền mất tật mang cũng tăng lên đáng kể.

Trước khi mua đất đồng sở hữu, anh chị nên xem xét kỹ để tránh những rủi ro đáng có cho mình !

đất đồng sở hữu

Đất đồng sở hữu hiện là lựa chọn của đa số người dân thu nhập thấp

Đất đồng sở hữu là gì?

Đất đồng sở hữu là cách gọi của việc ” Sở hữu chung ” một phần hoặc một bất động sản. Trong đó phần sở hữu của mỗi cá nhân ( chủ sở hữu ) được xác định trong phần tài sản chung mà mỗi chủ sở hữu có quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần sở hữu của mình trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

đất đồng sở hữu

Một bản vẻ khu đất đồng sở hữu người dân đang bán

 

Những rủi ro khi mua đất đồng sở hữu !

Một mảnh đất đồng sở hữu là khi có từ 2 cá nhân ( trừ trường là vợ chồng ) cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì thế thường sẽ xẫy ra những rủi ro không mong muốn như sau:

+ Tranh chấp pháp lý : Do là đất đồng sở hữu vì thế người mua thường sẽ viết tay mua bán với nhau, rất ít khi có sự chứng kiến của văn phòng công chứng và cơ quan chức năng. Nên khi có sự tranh chấp về việc mua bán hoặc tranh chấp về phần diện tích xây dựng người mua thường sẽ là người chịu thiệt nhiều hơn.

+ Tranh chấp đường đi : Có những mảnh đất đồng sở hữu thường nằm sau những mảnh đất mặt tiền hoặc nằm sâu bên trong những mảnh đất khác vì vậy nếu muốn bán toàn bộ mảnh đất đó với giá thị trường rất khó do không có đường đi. Nên chủ đất thường sẽ chia nhỏ mảnh đất ra để bán cho nhiều người ( lúc bán chủ đất hoặc môi giới thường cam kết có đường đi vào đất ). Khi người mua đã cọc hoặc thanh toán tiền xong thì mới phát hiện là đất không có đường đi. Việc khởi kiện hay tranh chấp diễn ra rất nhiều nhưng người mua thường là người chịu thiệt phải mua thêm đường đi hoặc không thể sử dụng mảnh đất đó.

+ Đất nằm trong quy hoạch : Đa số đất đồng sở hữu đều thuộc các trường hợp là đất nông nghiệp, đất nông nghiệp có một phần đất ở nhưng nằm trong các quy hoạch dự án, quy hoạch cây xanh, quy hoạch giao thông…. Vì thế chủ đất rất khó bán nên thường sẽ chia nhỏ ra để bán cho người thu nhập thấp và những người không hiểu về đất đai nhưng muốn mua do giá rẻ.

+ Khó xây dựng: Việc xây dựng nhà phải thỏa các điều kiện của nhà nước ví dụ : phải là khu dân cư, phải là đất ở, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không tranh chấp, không nằm trong khu quy hoạch…Vì vậy đa số người mua đất đồng sở hữu đều xây dựng không phép hoặc phải nhờ vã chủ đất ( người đứng tên trên giấy chứng nhận ) làm các thủ tục để xây nhưng. Nhưng thường là xây dựng không phép hoặc không thể xây dựng

+ Khó sang nhượng: Do là đất đồng sở hữu vì vậy thường sẽ là những tờ giấy viết tay nên khi có ý định sang nhượng lại người mua sau có tâm lý e dè hoặc phải tìm lại chủ củ nhờ họ đứng ra viết giấy hoặc làm chứng hộ giao dịch…mới mong bán được.

+ Giá cả tăng chậm, đầu tư ít có lãi : Một điều rõ ràng là người mua thường quan tâm đến pháp lý của mảnh đất vì vậy giá có tăng nhiều hay không một phần cũng dựa vào tính pháp lý của mảnh đất đó. Trong trường hợp này đất là đồng sở hữu thường là giấy viết tay nên tính pháp lý rất mờ mịt nên giá khó có thể tăng như mong muốn, vì vậy tốt nhất không nên mua đầu tư vào loại hình đất đồng sở hữu này !

+ Khi bị nhà nước thu hồi đất hiếm được đền bù thỏa đáng: Vì đất đồng sở hữu thường không đầy đủ tính pháp lý và đa số nằm trong các khu đã có quy hoạch từ nhiều năm trước. Vì thế khi xét thu hồi đất và đền bù thường nhà nước sẽ đền bù dựa trên người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giá rất thấp nên những người mua đất đồng sở hữu thường sẽ chịu thiệt hơn so với những người mua sổ riêng cùng bị thu hồi đất.

đất đồng sở hữu

Một khu đất người dân đang ủi để phân đồng sở hữu

Những lưu ý khi mua đất đồng sở hữu !

+ Kiểm tra pháp lý, kiểm trả quy hoạch : Bằng cách lên phường, xã, cơ quan chức năng làm đơn yêu cầu kiểm tra quy hoạch mảnh đất định mua, nếu an toàn thì tiến hành bước kế tiếp.

+ Xác nhận đường đi vào đất : Yêu cầu chủ đất, môi giới xác nhận đất có đường đi hiện hữu ( phải có văn bản thỏa thuận đường đi có chính quyền địa phương làm chứng ). Nếu có đường đi thì yên tâm làm bước tiếp theo.

+ Xác nhận có bao nhiêu người cùng đứng tên trên sổ : Nên mua những mảnh đất có càng ít người đứng tên chung càng tốt, vì nếu muốn xây dựng, bán lại đề dễ dang. Đặc biệt nếu khu đất an toàn thì theo luật đất đai hiện hành những người cùng đứng tên trên sổ đều được cấp giấy chứng nhận sổ hồng để chứng minh sở hữu. ( Ví dụ : 5 người cùng đứng tên trên một mảnh đất, nhà nước sẽ cấp 5 sổ riêng biệt mỗi người sở hữu một sổ ).

+ Mua bán phải ra phòng công chứng : Điều quan trọng không kém khi mua đất đồng sở hữu là những giao dịch phải nên làm ở phòng công chứng để khi có phát sinh tranh chấp người mua không phải chịu thiệt hại nhiều.

đất đồng sở hữu

Một sơ đồ đường đi khu đất đồng sở hữu tại đồng nai

Thủ tục mua và bán đất đồng sở hữu !

+ Khi mua : Khi anh/chị đã xem xét kỉ về độ an toàn cũng như giá cả phù hợp với nhu cầu của mình thì chỉ cần ra phòng công chứng làm thủ tục sang nhượng với người bán, sau đó làm thủ tục sang tên, thực hiện nghĩa vụ thếu theo luật nhà nước là xong.

– Những giấy tờ cần khi mua là : CMND + Hộ Khẩu

+ Khi bán : Khi anh/chị có nhu cầu bán lại mảnh đất đồng sở hữu đã mua ở trên ( nằm trong trường hợp an toàn, có có hồng đồng sở hữu ). Thì anh chị vẫn phải nhờ những người đứng cùng sổ đồng sở hữu ra văn phòng công chứng làm thủ tục sang nhương lại cho người mua.

– Những giấy tờ cần khi bán là : Sổ hồng + CMND, Hộ Khẩu ( cả 2 vợ chồng nếu có gia đình ) + Giấy độc thân ( nếu chưa có gia đình ) + Giấy đăng ký kết hôn ( nếu đã lập gia đình ). Những người đứng tên cùng cũng cầm những giấy tờ như trên.

Kết Luận : Vẫn nên mua đất đồng sở hữu ( nếu thỏa những điều kiện an toàn )

 

Xem thêm : Dự án mới mặt tiền Tôn Đức Thắng, Nhơn Trạch

Tìm kiếm BĐS

DỰ ÁN BÁN CHẠY NHẤT

DỰ ÁN MỚI NHẤT
( đang triển khai )